Quốc tịch thứ hai là gì? Khám phá những điều chưa biết!

0
312

Hiện nay, việc các công dân mong muốn được sở hữu hai quốc tịch đang ngày càng phổ biến. Cơ hội sở hữu quốc tịch thứ 2 mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng bên cạnh đó nó cũng có một số vấn đề hạn chế.

Quốc tịch thứ hai là gì?

Khái niệm quốc tịch thứ hai hay người có hai quốc tịch có nghĩa là một người có quốc tịch của hai quốc gia cùng một lúc. Mỗi quốc gia có luật quốc tịch riêng dựa trên chính sách riêng của quốc gia đó. Một người có thể có hai quốc tịch từ việc tự động điều chỉnh các luật khác nhau chứ không phải do lựa chọn.

Quốc tịch thứ hai là gì?
Quốc tịch thứ hai là gì?

Các ưu điểm nổi bật của quốc tịch thứ hai

Được miễn thị thực đến nhiều nơi

Việc có thể đi du lịch hay công tác ở nước ngoài mà không cần xin visa là mong muốn của nhiều công dân. Tùy vào điều kiện của nước mà bạn mang quốc tịch mà bạn có thể tự do đi lại những nước khác mà không cần phải tốn thời gian và tiền bạc vào những quy định hành chính.

Việc có thể đi du lịch hay công tác ở nước ngoài mà không cần xin visa là mong muốn của nhiều người.
Việc có thể đi du lịch hay công tác ở nước ngoài mà không cần xin visa là mong muốn của nhiều người.

Được hưởng quyền lợi như công dân của nước xin nhập quốc tịch

Các cá nhân có được quốc tịch thứ 2 bằng cách thông qua các chương trình định cư đều được hưởng quyền lợi giống như các công dân của nước đó. Bao gồm quyền được sống, học tập, làm việc, đi lại, hưởng các điều kiện về giáo dục, y tế và an sinh xã hội. Đặc biệt bạn có thể được tham gia bầu cử với tư cách là công dân của nước đó.

Nhận được nhiều cơ hội trong sự nghiệp

Khi bạn sở hữu quốc tịch của nước thứ hai đồng nghĩa với việc bạn được có thêm cơ hội được tiếp xúc, trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức với nhiều cá nhân, tổ chức xuất sắc trên thế giới với các nền văn hóa đa dạng hơn.

Được bảo vệ nhiều hơn

Khi sở hữu hai quốc tịch thì bạn sẽ được chính phủ, luật pháp của cả 2 quốc gia bảo vệ quyền lợi của bạn như nhau. Khi đi làm việc ở những quốc gia khác thì bạn đều nhận được sự hỗ trợ của 2 quốc gia này ở các lãnh sự quán. Có thể đi lại như một người bản xứ mà không phải thực hiện những bước xin phép đi lại với đại sứ quán tại nước sở tại. Đây là quyền lợi rất được coi trọng của công dân.

Những hạn chế của việc sở hữu quốc tịch thứ hai

Bên cạnh những lợi ích mà người có hai quốc tịch mang lại như trên thì cũng có những hạn chế nhất định. 
Bên cạnh những lợi ích mà người có hai quốc tịch mang lại như trên thì cũng có những hạn chế nhất định.

Vấn đề về thực hiện nghĩa vụ của công dân

Khi đã trở thành công dân của một nước khác, đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ các điều kiện về xã hội, chính trị của nước này. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ đối với cả 2 quốc gia như việc bạn cần phải  như đóng thuế, tham gia nghĩa vụ quân sự, tuân thủ luật pháp cả 2 nước,… Nếu đã chấp nhận tình trạng 2 quốc tịch thì khi đối mặt với những rắc rối do xung đột về pháp lý giữa hai nước (nếu có) là vấn đề phức tạp, quyền lợi của công dân mang 2 quốc tịch trong hoàn cảnh này rất khó giải quyết triệt để.

Khả năng hòa nhập tại một đất nước mới

Một đất nước mới sẽ có rất nhiều phong tục, tập quán của họ mà bạn cần phải hòa nhập. Tuy nhiên rào cản về ngôn ngữ, văn hóa khác nhau khiến bước đầu bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại bởi sự khác biệt về văn hóa, chính trị, tập tục ở 2 quốc gia khác nhau. Vì vậy trước khi tới và sinh sống, bạn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng. Quan trọng hơn, bạn phải trang bị cho mình vốn ngôn ngữ cơ bản của đất nước đó để dễ dàng hơn trong giao tiếp.

Những trường hợp công dân được có quốc tịch thứ hai?

Trích lời của luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Luật quốc tịch Việt Nam không cho phép công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch trừ các trường hợp đặc biệt như sau: 

  • Người được Chủ tịch nước cho phép
  • Các trường hợp xin được trở lại quốc tịch Việt Nam
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam. 
  • Trẻ em là con nuôi; người có vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ là công dân Việt Nam.

Ngoài ra, đối với các  Đại biểu Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chỉ là người có quốc tịch Việt Nam. Nếu các đại biểu nào mang hai quốc tịch thì buộc phải thôi quốc tịch hoặc thôi đại biểu Quốc hội. 

Theo  phân tích của luật sư Nguyễn Thành Công (thuộc Đoàn LS TP.HCM), “Quy định của văn bản pháp luật hiện hành, Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng quốc tế, vừa cố gắng giữ nguyên tắc một quốc tịch, vừa có ngoại lệ cho phép công dân có hai quốc tịch”, điều này đã mang lại cho công dân những cơ hội và quyền lợi thiết thực nhất.  

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về quoc tich thu hai cũng như mang lại cho các bạn những kiến thức mới thật hữu ích nhất! Chúc các bạn thật thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here