Tìm hiểu về ý nghĩa của kiến trúc Roman

0
2475

Kiến trúc Roman là một trong những công trình to lớn của nhân loại còn tồn tại đến ngày nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điều này hãy theo dõi bài viết do web bất động sản meeyland cung cấp. Thông qua đó, chắc chắn bạn sẽ có khám phá vô số điều mới mẻ khác.

Kiến trúc Roman là một trong những công trình to lớn của nhân loại
Kiến trúc Roman là một trong những công trình to lớn của nhân loại

Kiến trúc Roman là gì? Mang ý nghĩa như thế nào?

Để có cái nhìn cũng như đánh giá khách quan về  kiến trúc roman mời bạn đọc ngay bài viết. Tin rằng, thông qua nội dung dưới đây bạn sẽ trau dồi thêm kiến thức mới mẻ cho bản thân. Đồng thời, bạn còn khám phá được phát minh to lớn của nhân loại như thế nào.

Kiến trúc Roman với đặc trưng là các vòm nửa hình tròn

Theo đó, kiến trúc Roman được biết đến là phong cách kiến trúc của Châu Âu Trung Đại. Công trình này nổi bật với các vòm nửa hình tròn xuất hiện chủ yếu ở Pháp, Anh, Ý, Bỉ, …Tất cả đều thể hiện nét tinh xảo, độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ với bất cứ ai đến tham quan.

Hơn thế nữa, tên gọi Roman xuất xứ từ Mỹ – La Tinh với ý nghĩa là “La Mã”. Cái tên này cũng nói lên phong cách kiến trúc của người đương thời. Cụ thể là họ muốn tìm đến chút ít cách thức kiến trúc La Mã cổ đại.

Kiến trúc Roman với đặc trưng là các vòm nửa hình tròn
Kiến trúc Roman với đặc trưng là các vòm nửa hình tròn

Ra đời khoảng thế kỷ 11 và 12

Kiểu kiến trúc Roman thiên về kiểu mái vòm cong với các khối cột ra đời khoảng thế kỷ 11 và 12. Dù học tập lối kiến trúc La Mã cổ đại nhưng thiết kế thi công còn thô sơ. Đồng thời, vật liệu lấy từ công trình hoang phế nên chưa đạt được sự mượt mà.

Chính vì thế, những đặc điểm của kiến trúc Roman chưa có những bước tiến nhất định. Tuy nhiên, chúng đã đóng góp lớn trong kiến trúc Gothic thời Trung Cổ ở Tây Âu sau này. Do vậy, đây được xem là một phát minh to lớn của nhân loại rất đáng trân trọng.

Mang ý nghĩa kép về mặt linh thiêng và tinh thần

Hơn thế nữa, Roman mang ý nghĩa kép về mặt thiêng liêng cũng như tinh thần. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy lối kiến trúc này tại các nhà thờ, tu viện,…Tất cả đều được thiết kế với hình dáng độc đáo, tuy bằng vật liệu thô sơ nhưng khá mềm mại.

Bên cạnh đó, kiến trúc Roman cũng được áp dụng ở những nơi ở của lãnh chúa. Đặc điểm của công trình này chính là sự đơn giản nhưng không kém phần kiên cố. Đồng thời, vị trí thường là nơi hiểm yếu, trên đồi cao, đường vào khó khăn.

Tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng kiến trúc Roman 

Để hiểu hơn về công trình kiến trúc Roman bạn nên xem xét đến yếu tố kỹ thuật. Mặc dù chưa được đánh giá cao nhưng so với thời kỳ đó cũng rất đáng để ngưỡng mộ. Bởi quá trình xây dựng hoàn toàn bằng sức người mà không có sự trợ giúp của máy móc.

Thiết kế thi công còn thô sơ

Theo các chuyên gia đánh giá, thiết kế thi công kiến trúc Roman còn thô sơ. Bởi kỹ thuật xây tường đá cũng như các lớp vữa quá dày, cửa sổ nhỏ nên ít ánh sáng. Điều này thể hiện trình độ xây dựng chưa chín muồi nhưng lại phù hợp với tư tưởng tôn giáo thời đó.

Kiến trúc không có quy mô lớn

Hơn thế nữa, các công trình có số lượng không nhiều, chỉ nằm rải rác tại các địa phương. Đặc biệt, hạn chế lớn nhất chính là chiều cao thấp thường không quá 20m. Đồng thời, mặt ngoài thô ráp, ít trang trí, kiến trúc nặng nề,

Phần chân cột và thân cột của kiến trúc không hòa hợp

Chưa hết, phần chân cột và thân cột của kiến trúc không có sự hòa hợp với nhau. Cụ thể các đầu cột thường có hình cái đấu ngược được trang trí hoa lá hoặc hình học. Bên cạnh đó, đôi khi đầu cột lại được trang trí bằng cảnh người, thú.

Phần chân và thân cột của kiến trúc Roman không có sự hòa hợp với nhau
Phần chân và thân cột của kiến trúc Roman không có sự hòa hợp với nhau

Tin rằng bạn đã hiểu thêm về kiến trúc Roman sau khi đọc xong bài viết này. Để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn đừng quên dành sự quan tâm đến MeeyLand nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here