Dịch vụ kế toán nội bộ doanh nghiệp

KẾ TOÁN NỘI BỘ LÀ GÌ?

Kế toán nội bộ (tiếng Anh là in house accountant) còn được biết đến với tên gọi là kế toán quản trị. Như tên gọi thì các hạng mục công việc của kế toán nội bộ (kế toán quản trị) chỉ trong phạm vi nội bộ doanh nghiệp, chẳng hạn: ghi chép, lưu trữ, phân tích, thống kê, xử lý và báo cáo số liệu cho cấp lãnh đạo đối với các hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong suốt quá trình nghiệp vụ phát sinh. Từ đó bạn có thể thấy, kế toán nội bộ là bộ phần nòng cốt vô cùng quan trọng của doanh nghiệp.

Tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà hệ thống bộ máy kế toán nội bộ sẽ được xây dựng với các vị trí kế toán viên khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là các vị trí kế toán nội bộ cần thiết cho doanh nghiệp.

 • Kế toán trưởng;
 • Kế toán công nợ;
 • Kế toán thuế;
 • Kế toán bán hàng;
 • Kế toán ngân hàng;
 • Kế toán tiền lương và bảo hiểm;
 • Kế toán tổng hợp;
 • Kế toán kho – TSCĐ (kế toán thu mua hàng);
 • Kế toán thanh toán (kế toán thu chi)…

Ở mỗi vị trí thì lương trung bình của kế toán nội bộ sẽ khác nhau, dao động từ 5.000.000 đồng – 30.000.000 đồng, tùy vào điều kiện tài chính, quy mô doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc của từng ứng viên. Và trong một số trường hợp doanh nghiệp không thể tuyển hoặc tuyển không được kế toán viên phù hợp thì dịch vụ kế toán nội bộ thuê ngoài chính là giải pháp.

KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN NỘI BỘ DOANH NGHIỆP?

1. Khi nào cần sử dụng dịch vụ kế toán nội bộ – kế toán quản trị trọn gói?

Như phần trên công ty có đề cập, thu nhập trung bình của kế toán nội bộ mới ra trường chưa có kinh nghiệm (tùy vị trí) thấp nhất là 5.000.000 đồng. Do vậy, nếu doanh nghiệp chưa phát sinh quá nhiều nghiệp vụ kế toán, đồng thời cũng chưa tìm được chuyên viên kế toán phù hợp thì nên cân nhắc chọn dịch vụ kế toán nội bộ thuê ngoài.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp thuộc một trong những trường hợp sau thì dịch vụ kế toán trọn gói chịu trách nhiệm 100% các nghiệp vụ kế toán nội bộ cho doanh nghiệp cũng nên được đưa vào danh sách ưu tiên.

 • Doanh nghiệp mới thành lập chưa tuyển được kế toán nội bộ;
 • Doanh nghiệp mới thành lập cần xây dựng hệ thống sổ sách kế toán, cách thức xử lý các nghiệp vụ kế toán phát sinh đúng luật ngay từ ban đầu;
 • Doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại công ty, chẳng hạn: dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ làm sổ sách kế toán…;
 • Doanh nghiệp chỉ có kế toán trưởng và cần sử dụng thêm dịch vụ kế toán thuê ngoài để hỗ trợ xử lý các nghiệp vụ kế toán phát sinh;
 • Doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán nội bộ để xử lý một vài hạng mục kế toán nhất định, chẳng hạn doanh nghiệp cần thuê kế toán bán hàng do kế toán viên phụ trách nghiệp vụ kế toán bán hàng vừa nghỉ việc, nghỉ thai sản…

2. Nên thuê kế toán nội bộ hay sử dụng dịch vụ kế toán nội bộ thuê ngoài?

Vậy thì, sử dụng dịch vụ kế toán nội bộ được lợi gì hơn so với việc tập trung thời gian và ngân sách để tuyển dụng kế toán viên?

➨ Xét về chi phí: Khi sử dụng dịch vụ kế toán nội bộ, doanh nghiệp chỉ cần thanh toán dựa trên nghiệp vụ kế toán phát sinh, thay vì định kỳ mỗi tháng đều phải thanh toán lương, các khoản trích kèm lương và phúc lợi cho kế toán viên nội bộ… dù có hay không có chứng từ phát sinh.

Chẳng hạn, đối với dịch vụ công nợ của công ty, chi phí dịch vụ sẽ được tính dựa trên số lượng hóa đơn phát sinh và lĩnh vực hoạt động. Với cách tính này thì doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm tối đa chi phí trong những tháng/quý không có nhiều hóa đơn, doanh thu.

➨ Xét về thời gian và kinh nghiệm trong ngành: Kế toán công ty với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp trong các vấn đề về thuế và kế toán suốt hơn 16 năm qua, chắc chắn đã tích lũy được vô vàn kinh nghiệm xử lý hồ sơ cũng như cách thức làm việc với từng cơ quan nhà nước. Vậy nên, chuyên viên kế toán của công ty sẽ có thể giải quyết tất cả các nghiệp vụ kế toán nội bộ phát sinh một cách nhanh chóng và hoàn toàn đúng luật.

Chưa kể, doanh nghiệp sẽ không cần dành quá nhiều thời gian để đào tạo ứng viên, để kế toán viên quen dần với công việc hoặc để trải nghiệm thực tế quy trình, quy định làm việc với cơ quan chức năng. Và với những kế toán viên vừa ra trường, chưa vững nghề thì việc xảy ra sai sót khi xử lý nghiệp vụ kế toán là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ thuê ngoài, mọi sai sót đều sẽ được hạn chế xuống mức bằng không và trong một số trường hợp, Kế toán công ty sẽ luôn chịu 100% trách nhiệm đối với những nghiệp vụ do công ty xử lý.

Tuy vậy, thuê kế toán nội bộ hay sử dụng dịch vụ kế toán nội bộ trọn gói cũng còn tùy thuộc vào quy mô hoạt động, định hướng đường dài cũng như điều kiện tài chính của mỗi doanh nghiệp. Để có thể đưa ra chọn lựa tốt nhất, doanh nghiệp có thể tham khảo các dịch vụ kế toán nội bộ của công ty, liên hệ công ty để được tư vấn và báo giá trọn gói, từ đó doanh nghiệp sẽ có thể cân đối chi phí và đưa ra quyết định.

—–

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn tại Bình Dương, Bình Phước đúng theo quy định của pháp luật.

Điện thoại: Mr.: 0973935653

Email: duytnt94@gmail.com
Website: hosodoanhnghiep.com.vn

Rate this post
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận