Cận cảnh phẫu thuật dây chằng chéo trước đầu gối

36
279Video cận cảnh phẩu thuật dây chằng chéo đầu gối !
Trước hết cần hiểu chức năng của dây chằng chéo trước khớp gối. Dây chằng chéo trước khớp gối giữ cho phần cẳng chân của bệnh nhân không bị bán trật ra phía trước.

Khi bị dứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người. Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột.

Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên. Đó là lý do khiến các bác sĩ phải mổ để tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân.

ai trò quan trọng nhất của dây chằng là giữ vững khớp gối. Dây chằng chéo trước dù trên hình ảnh MRI đứt bán phần nhưng nếu khớp gối mất vững khi khám sẽ có chỉ định mổ để tái tạo dây chằng.

Ngược lại, nếu trên MRI đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước nhưng bệnh nhân không có nhu cầu hoạt động thể lực mạnh, không có triệu chứng mất vững và nếu lớn tuổi thì chỉ định mổ sẽ ít khi được đặt ra.

Như vậy có thể thấy quyết định mổ dây chằng chéo trước sẽ dựa trên việc khám xem gối bệnh nhân có lỏng hay không chứ không phải dựa hoàn toàn vào MRI.

Về thời điểm mổ, theo các nghiên cứu gần đây các bác sĩ đồng ý nên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt khi khớp gối đã trở về gần như bình thường với mức độ co duỗi hoàn toàn bình thường, gối không còn triệu chứng sưng nề. Việc mổ quá sớm khi gối còn sưng nề khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ.

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng trong và sau khi mổ nên người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ phẫu thuật để đạt được kết quả tối ưu sau mổ.

Để hạn chế chấn thương dây chằng trước kho chơi thể thao, bóng đá, các bạn phải nên khởi động thật kỹ, hạn chế bia rượu làm lỏng cơ và chơi với cường độ vừa phải, đừng quá sức bạn nhé.

Đam mê và vui nhưng phải có chừng mực nha.

Chúc các bạn chơi bóng thật vui.

Nguồn: https://hosodoanhnghiep.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://hosodoanhnghiep.com.vn/kinh-doanh

36 COMMENTS

 1. Để hạn chế các chấn thương đáng tiếc khi chơi thể thao, bóng đá. Thiết nghĩ các bạn nên trang bị thêm cho mình dụng cụ bảo vệ chân như bọc ống đồng, bó gối, gó gót hoặc băng keo quấn đầu gối, không đáng bao nhiêu tiền nhưng giúp bạn phòng chống được vô số thứ rắc rối đó bạn.
  Xem thêm tại => http://vicsport.vn/danh-muc/phu-kien-da-banh-cho-cau-thu/dung-cu-bo-goi-got-boc-ong-quyen/

 2. Tôi đã bị đứt hẳn dwy chằng gối và đa có hiện tượng teo (bé) hơn chân còn lại , ko mổ có được ko ạ .liệu lúc có tuổi rồi nó càng bé đi và ko đi lại đc nữa ko ạ .cho tôi lời khuyên với ạ .

 3. Cho mình hỏi là mình đá bóng bị đau gối, ra ngồi tí thì nó sưng lên. Đi khám thì bác sĩ bảo bị bong gân với tụ máu bầm. Tới nay cũng gần 1 tháng rồi mà cơ đùi mình bị teo lại thì không biết mình có bị đứt dây chằng không ạ?:((

 4. Mình mổ đc 1 tháng rồi, tự tập ở nhà, giờ bỏ nẹp bỏ nạng đi lại vẫn thấy đau đau

 5. Đến hôm nay nay là mổ dc gần 3 tuần . cảm giác ê chề lâu vãi. Tiền mất + đau đớn công việc thì ko làm dc.

 6. mình mổ dc 3 tuần … lúc trước đó mình có chơi thể thao và coi clip này trc r :))) đến lúc mổ thì mới cảm nhận dc … h coi lại hơi sợ :)) đúng là bị r thì mới thấy cảnh

 7. Có ae nào tái tạo DCCT hồi phục s 1 5 và đã chơi lại thể thao như lúc bt ko ạ tư vấn mìh vs cảm ơn nhiều ạ!

 8. Mình mổ sau 3 tháng là đi làm nhẹ nhẹ được, chỉ là chưa chạy nhảy được thôi.ngoi lâu,đứng lâu vẫn mỏi,cứng cơ

 9. Mình đá bóng ngã . Đau ở phần nhô trước gối .jo hơn tháng rôi mà bop vao vẫn đau. Chụp CT xương không sao. Nhưng bẻ chân đá vuông góc thì đau. Mọi nguoi cho e hỏi có liên quan j cơ hay dây chằng ko ạ

 10. Mình mổ được 2 tuần. BS yêu cầu phải co được goc 20 độ, nhưng mình tập được 30 độ hà. Mọi người thì như thế nào?

 11. Mình bị 4 tháng r vẫn chưa biết rõ là bị đứt hay giãn dây chằng nữa, chân thì bị teo cơ 1 bên và yếu sức nhưng vẫn đi lại bth, chạy được luôn nhưng nhanh quá sẽ đau hoặc hoạt động mạnh

 12. Mình mới mổ được 3 tuần ở bệnh viện chấn thương chỉnh hình thấy khá ổn
  Lúc mổ có gây tê nên không đau đâu, sau khi mổ thì được tiêm giảm đau và truyền thuốc nên cũng không đau lắm. Nằm viện khoảng 3-4 ngày là được về rồi. (Mình mổ chương trình nên chờ xếp lịch với hội chẩn cũng hơi lâu)
  Mình mổ có BHYT đúng tuyến được giảm 70% nên chi phí khoảng 8tr nhưng đóng tạm ứng 22tr rồi xuất viện trả lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here