Bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn Văn cần chú ý nhất năm 2022

0
48

Ngữ Văn là một trong những bộ môn quan trọng để xét tuyển vào lớp 10 của các bạn học sinh. Với hệ thống kiến thức đồ sộ cùng sự đa dạng của các tác phẩm văn học, không ít học sinh cảm thấy băn khoăn và lo sợ bộ môn này. Liệu các bạn sẽ phải làm gì để có thể ôn thi vào lớp 10 môn Văn đơn giản và đạt được thành tích cao. Sau đây chính là một số bí quyết hữu ích mà các em cần nắm năm 2022 mới nhất

Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi vào lớp 10

Để bắt đầu lộ trình ôn thi vào lớp 10 môn Văn hiệu quả nhất, việc quan trọng đầu tiên mà mỗi học sinh cần phải chú ý chính là nắm kỹ được những yêu cầu trong cấu trúc của một đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10. Việc tìm hiểu đề cương của một đề thi sẽ giúp cho các bạn không cảm thấy hoang mang về kiến thức cũng như chú trọng ôn tập đủ và đúng với những kiến thức trọng tâm của một đề thi.

Ôn tập theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn
Ôn tập theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Một đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bao gồm 2 phần chính là phần đọc hiểu đoạn trích và phần làm văn. Trong phần làm văn sẽ được chia làm 2 câu hỏi. Một là học sinh sẽ viết đoạn văn nghị luận xã hội về vấn đề được nêu từ đoạn trích trên phần đọc hiểu. Hai là câu hỏi yêu cầu viết một bài văn về một tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa.

Đối với dạng câu hỏi đọc hiểu, đây là một phần thi không khó đối với các bạn học sinh. Bởi các bạn sẽ trả lời dựa trên dữ liệu được trích trong đoạn trích phía trên. Hơn nữa, đây cũng là phần giúp các bạn dễ lấy điểm vì hầu hết các đề thi phần đọc hiểu sẽ chủ yếu kiểm tra kiến thức cơ bản của các học sinh.

Nắm vững và ôn luyện kiến thức trọng tâm

Ôn kiến thức theo từng chủ đề chính

Ngữ Văn 9 chủ yếu được chia thành hai phần: thơ và văn xuôi. Ở cả hai thể loại đều có rất nhiều các tác phẩm, văn bản khác nhau. Vì vậy để tránh mất thời gian và nhầm lẫn kiến thức, học sinh cần phải hệ thống hóa các kiến thức theo từng nhóm chủ đề chính. Trong đó bao gồm các chủ đề phổ biến như: chủ đề người lính, chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, chủ đề về tình cảm gia đình,… Đây sẽ là một trong những bí quyết ôn thi giúp học sinh ôn tập được tổng quát các kiến thức và dễ dàng triển khai các ý chính của tác phẩm trong bài thi của mình.

Có cách học đúng và hiệu quả

Trước khi phân tích, cảm nhận, mỗi học sinh cần phải đọc và nắm được tất cả các kiến thức quan trọng của tác phẩm. Học sinh có thể nắm nội dung chính, các chi tiết về nhân vật, tình huống truyện bằng cách gạch đầu dòng theo từng ý mà không cần học vẹt từng chữ hay thuộc nhưng không hiểu ý.

Nắm chắc kiến thức trọng tâm một cách hiệu quả

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc ôn thi vào lớp 10 môn Văn hiệu quả, học sinh cần phải nắm được các kiến thức cơ bản về các đặc sắc nghệ thuật của một tác phẩm bên cạnh nội dung chính. Qua đó, tác giả muốn gửi gắm điều gì đến với bạn đọc? Và sau khi tìm hiểu kỹ tác phẩm, các em cũng nên có sự liên hệ các tác phẩm có liên quan hoặc thực tế cuộc sống để bài viết có thêm sự sáng tạo và ghi ấn tượng tốt cho người chấm bài

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn Văn hiệu quả nhất cho các em học sinh chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới. Chúc các em ôn tập thật tốt và đạt được thành tích cao trong tất cả các môn của kì thi quan trọng này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here